Đà Nẵng: Phát triển khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh

Các hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu thiết thực của đời sống, hầu hết các đề tài nghiên cứu đều có địa chỉ ứng dụng thực tế. Đưa ứng dụng khoa học – […]

Các hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu thiết thực của đời sống, hầu hết các đề tài nghiên cứu đều có địa chỉ ứng dụng thực tế.

Đưa ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất, kinh doanh

Năm 2018, TP. Đà Nẵng đã dành hơn 275 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, đầu tư phát triển khoa học công nghệ. Trong đó, riêng Sở Khoa học & Công nghệ được bố trí 17,5 tỷ đồng để xây dựng và hoàn thành nhiều dự án trọng điểm như nâng cao năng lực cho Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ, trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, xây dựng Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao (thuộc Khu công nghệ cao giai đoạn 1), điều chỉnh dự án xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học kết hợp với Cơ sở nuôi cấy mô tế bào thực vật (giai đoạn 2) theo quy hoạch tuyến đường Vành đai phía Tây 2…

Các kết quả nghiên cứu khoa học – công nghệ đã “đi ra khỏi phòng thí nghiệm” và ứng dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trong năm 2018, 15 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được thụ hưởng những chính sách hỗ trợ về khoa học công nghệ với tổng kinh phí hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng.

Trong đó, hỗ trợ 5 doanh nghiệp thực hiện đổi mới công nghệ với kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng; hỗ trợ 10 doanh nghiệp nhỏ và vừa xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý tiêu chuẩn và chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm, từ đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa với tổng kinh phí hơn 510 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Đại diện UBND huyện Hòa Vang cho biết, trong năm 2018, Sở Khoa học & Công nghệ đã phối hợp với UBND huyện triển khai nhiều hoạt động ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhiều hộ sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, phải kể đến mô hình trồng nấm linh chi trên thân cây keo. Đây là mô hình mới, chất lượng nấm cao hơn, sản phẩm đạt giá trị dinh dưỡng cao hơn. Bên cạnh đó, huyện Hòa Vang đang hướng đến trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của thành phố Đà Nẵng thì việc ứng dụng khoa học công nghệ là yêu cầu tất yếu. “Hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh đã được các doanh nghiệp, người dân dành sự quan tâm nhiều hơn. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, nếu muốn đi nhanh hay đi xa, hay cả đi nhanh và đi xa thì đều cần phải đi cùng khoa học công nghệ”, bà Thanh Tâm nói.

Còn ông Dương Hiển Tú – Giám đốc Công ty An Phú Farm chia sẻ: “Được sự hỗ trợ và tư vấn về mặt công nghệ từ Trung tâm Công nghệ sinh học – Sở Khoa học & Công nghệ Đà Nẵng, đơn vị đã trồng thành công nấm đùi gà – loại nấm xứ lạnh chỉ có thể trồng ở các quốc gia khí hậu ôn đới như Hàn Quốc, đạt chất lượng và sản lượng theo như mong đợi. Sẽ đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất”.

Sớm hình thành trung tâm khởi nghiệp quốc gia tại TP. Đà Nẵng

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng, ngành khoa học & công nghệ thành phố Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần khẳng định vai trò không thể thay thế của khoa học – công nghệ trong phát triển kinh tế – xã hội thành phố Đà Nẵng. Một số hoạt động khoa học – công nghệ của Đà Nẵng là mô hình để nhân rộng ra toàn quốc như thành phố đã hoàn thiện cơ chế, chính sách về khoa học & công nghệ, tập trung vào các chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Mọi hoạt động đều hướng đến lấy doanh nghiệp làm trung tâm, nhờ vậy, đã hỗ trợ được cho nhiều doanh nghiệp triển khai đổi mới công nghệ, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, kết nối cung cầu công nghệ trong và ngoài nước.

Đà Nẵng đang nỗ lực xây dựng là điểm đến của khởi nghiệp quốc gia và quốc tế vì vậy, theo ông Trần Văn Tùng, để đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thành phố cần sớm hình thành Trung tâm khởi nghiệp quốc gia tại TP. Đà Nẵng. Song song với đó là thực hiện các hoạt động số hóa hệ tri thức Việt; tiếp tục chú trọng hoạt động của Khu công nghệ cao, tạo sức hút để thu hút các nhà khoa học tham gia vào vườn ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp, đưa Đà Nẵng trở thành địa phương có đủ năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước.

Hiện trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã có 6 vườn ươm doanh nghiệp, nổi bật là vườn ươm doanh nghiệp TP. Đà Nẵng (NDES), vườn ươm sông Hàn; tạo được 2 không gian sáng tạo, 10 không gian làm việc chung và 9 câu lạc bộ, trung tâm khởi nghiệp của các trường đại học, cao đẳng. Đã có 35 doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập, hoạt động tập trung ở các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thực phẩm, công nghệ thông tin,….

Liên kết nguồn tin:

https://congthuong.vn/da-nang-phat-trien-khoa-hoc-cong-nghe-phuc-vu-san-xuat-kinh-doanh-115250.html

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

There are no comments yet

Tin khác đã đăng