Đẩy mạnh kết nối, thúc đẩy ứng dụng và chuyển giao công nghệ

Năm 2017 đã có nhiều hoạt động chuyển giao và đổi mới công nghệ; đưa nhanh ứng dụng tiến bộ của khoa học, công nghệ vào thực tiễn cuộc sống để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Khai trương 4 Điểm kết nối cung cầu công nghệ Bốn điểm kết nối cung […]

Năm 2017 đã có nhiều hoạt động chuyển giao và đổi mới công nghệ; đưa nhanh ứng dụng tiến bộ của khoa học, công nghệ vào thực tiễn cuộc sống để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Khai trương 4 Điểm kết nối cung cầu công nghệ

Bốn điểm kết nối cung cầu công nghệ gồm: Điểm kết nối cung cầu công nghệ Toàn cầu tại Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch; Không gian kết nối cung cầu công nghệ tại Đại học quốc gia Hà Nội; Điểm kết nối cung cầu công nghệ tại TP. Hồ Chí Minh và Điểm kết nối cung cầu công nghệ khu vực Bắc Trung Bộ tại Nghệ An.

Việc đưa vào hoạt động của mạng lưới kết nối cung cầu công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ, triển khai thực hiện Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi đã được Quốc hội khóa XIV thông qua, thúc đẩy mối liên kết ứng dụng, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu giữa viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp.

Theo đó, mạng lưới các Điểm kết nối cung cầu công nghệ đã triển khai thực hiện tổ chức Khóa đào tạo Điều phối viên về chuyển giao công nghệ và tổ chức các hoạt động tư vấn, kết nối cung cầu công nghệ

Tại các điểm kết nối đã tổ chức nhiều cuộc tư vấn, kết nối cung cầu công nghệ cho doanh nghiệp trong nước với nước ngoài, giữa các chuyên gia công nghệ với các doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn, kết nối chuyển giao công nghệ: công nghệ Rào chắn dạng xoay, hàng rào an toàn trong thi công đường bộ; Công nghệ tiết kiệm điện năng tiêu thụ dựa trên nguyên lý làm mịn tần số dòng, triệt tiêu sóng hài; công nghệ Ngôn ngữ và nền tảng V-SYS cho các hệ thống thông minh “Internet of Things” (IoT); Công nghệ phân tách màng phẳng ứng dụng trong xử lý nước thải công nghiệp, đây là thế hệ công nghệ xử lý nước thải thứ 3 và cũng là thế hệ công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay; Giải pháp quản lý nguồn nước dựa trên nền tảng IoT, đây là giải pháp tổng thể quản lý theo thời gian thực các thông số của nguồn nước như lưu lượng, chất lượng nguồn nước, tình trạng hoạt động của hệ thống trang thiết bị; công nghệ tăng cường thực tế ảo cho phép con người tương tác với thế giới thực thông qua một môi trường ảo được mô phỏng trên một thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, tablet,..), công nghệ có khả năng ứng dụng trong các ngành như: Bán lẻ, thiết kế nội thất, giáo dục…

Từ kết quả hoạt động của các Điểm kết nối cung cầu công nghệ sẽ tạo tính lan tỏa và kết nối cao của hệ thống hạ tầng phục vụ cho hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; đưa nhanh ứng dụng tiến bộ của khoa học, công nghệ vào thực tiễn cuộc sống để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tạo lập cơ sở dữ liệu cung – cầu công nghệ

Cùng với đó, việc tạo lập cơ sở dữ liệu cung – cầu công nghệ đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong vòng 2 năm qua, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với nhiều đơn vị như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Sở KH&CN các thành phố lớn. Các đầu mối này đã cung cấp thông tin của trên 200 nguồn cung công nghệ, 500 chuyên gia công nghệ để cập nhật cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, Cục cũng đã hợp tác với các tổ chức chuyển giao công nghệ nước ngoài như Tổ chức chuyển giao công nghệ Israel, cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore, Tổ chức chuyển giao công nghệ Innoget, Viện KIAT Hàn Quốc, Công ty MITO (Italia)… để khai thác các công nghệ phù hợp với Việt Nam. Đến nay, hơn 100 công nghệ tiên tiến từ các tổ chức nói trên đang được khai thác và 200 công nghệ đang được chuyển ngữ, cập nhật.

Đại diện Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết, hiện nay, cơ sở dữ liệu đã có 1.828 nguồn cung công nghệ, 510 hồ sơ chuyên gia công nghệ, trong đó, số nguồn cung công nghệ nước ngoài là 230, bao gồm công nghệ của Hàn Quốc, Mỹ, Israel. Để quản lý cơ sở dữ liệu công nghệ (bao gồm các thông tin chung của doanh nghiệp, thông tin hiện trạng công nghệ, nhu cầu công nghệ, nguồn cung công nghệ và chuyên gia công nghệ), Cục đã xây dựng và hoàn chỉnh phần mềm quản lý dữ liệu với các chức năng thống kê theo địa phương, ngành, lĩnh vực đối với doanh nghiệp, nguồn cung, nhu cầu công nghệ; chức năng tự động cập nhật cơ sở dữ liệu, thống nhất quản lý theo doanh nghiệp (theo mã số thuế) và theo viện, trường (mã định danh) đối với nguồn cung công nghệ và nhu cầu công nghệ.

Đề cập về kết nối cung – cầu công nghệ, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Tạ Việt Dũng cho biết, hoạt động điều tra, khảo sát đã xác định được 300 loại nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành, lĩnh vực khác nhau. Dựa trên nguồn cung công nghệ trong và ngoài nước đã được cập nhật vào cơ sở dữ liệu công nghệ, các chuyên gia đã đánh giá, lựa chọn và xây dựng cẩm nang công nghệ giới thiệu hơn 500 quy trình, công nghệ, thiết bị, sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tổ chức KH&CN, Sở KH&CN các tỉnh, thành phố, các nhà sáng chế không chuyên.

Từ việc xác định được nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối cung – cầu trao đổi, thống nhất, xác định được các hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác.

Trong số rất nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ, có một số đã triển khai thành công nhờ các điểm kết nối này. Tiêu biểu là việc Công ty cổ phần Thanh Hà nhận chuyển giao, ứng dụng thành công kết quả từ một nhiệm vụ KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước để sản xuất chế phẩm sinh học AH1, AH2 giúp tái canh cây cà phê và phục hồi các cây công nghiệp dài ngày bị lão hóa. Bên cạnh Thanh Hà, Công ty cổ phần Công nghệ môi trường TĐA cũng triển khai nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm ứng phó sự cố tràn dầu ở các quy mô khác nhau, phù hợp với điều kiện triển khai ở Việt Nam. Hiện nay, sản phẩm của công ty có giá thấp hơn của Trung Quốc và có chất lượng tốt hơn, đã được triển khai ứng dụng ở nhiều nơi trong nước như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định, Cần Thơ…

Nguồn: Bộ Khoa học và Công nghệ

There are no comments yet

Tin khác đã đăng