Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019: Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo

Diễn ra trong hai ngày 29 và 30-8, Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá, phát huy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trí thức Việt Nam và thành phố Hà Nội. Đại diện Ban Tổ chức diễn đàn, […]

Diễn ra trong hai ngày 29 và 30-8, Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá, phát huy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trí thức Việt Nam và thành phố Hà Nội. Đại diện Ban Tổ chức diễn đàn, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hà nội mới xung quanh sự kiện này cũng như những vấn đề liên quan hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thủ đô.


Sản phẩm khoa học – công nghệ tham gia thi sáng tạo khởi nghiệp của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

– Ông có thể khái quát những điểm đáng chú ý của Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 mà UBND thành phố Hà Nội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ?

– Thành phố Hà Nội đặt trọng tâm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2018-2020. Nhận thức được tầm quan trọng và khai thác những vấn đề cấp thiết liên quan đến khởi nghiệp, Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 hy vọng sẽ quảng bá và phát huy nhận thức, tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng, nhất là giới sinh viên, thanh niên và đội ngũ trí thức ở Việt Nam và thành phố Hà Nội; đồng thời, thực hiện vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang “nở rộ” tại Việt Nam, trong đó có thành phố Hà Nội. Đặc biệt, đây cũng là dịp để giới thiệu, trình diễn công nghệ, khoa học, kỹ thuật; giao lưu hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ; kết nối mạng lưới, dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp; xúc tiến hợp tác đầu tư và thương mại trong lĩnh vực công nghệ.

Với những thông tin đa dạng và kinh nghiệm thực tế phong phú đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, nhà đầu tư, diễn đàn năm nay không chỉ đặt ra vấn đề mà còn tìm ra lời giải và hướng đi thích hợp cho các lĩnh vực lớn về môi trường, thành phố thông minh, di động và hậu cần, khoa học đời sống, việc làm trong tương lai… Diễn đàn hy vọng sẽ trở thành cầu nối, mang những người tiên phong và những startup (doanh nghiệp khởi nghiệp) tốt nhất đến từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam để các startup Việt Nam có được những cái nhìn và trải nghiệm đa dạng.

– Chính quyền thành phố đã có những cơ chế, chính sách gì để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô, thưa ông?

– Từ năm 2016, hưởng ứng tích cực tinh thần quốc gia khởi nghiệp, chính quyền thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong việc cải tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2018, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4665/QĐ-UBND cùng Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020”. Tháng 7-2019, HĐND thành phố Hà Nội cũng đã thông qua Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐND về việc hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025. Mục tiêu của nghị quyết này là phấn đấu đến năm 2025 hỗ trợ 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo, trong đó hỗ trợ 150 doanh nghiệp thương mại hóa sản phẩm với ít nhất là 2% doanh nghiệp gọi vốn, tổng giá trị mua bán, sáp nhập ước tính khoảng 500 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu trên, nghị quyết đã ban hành kèm theo 5 nhóm cơ chế, chính sách hỗ trợ hết sức thiết thực.

Ngoài ra, UBND thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025” do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố xây dựng.

– Ông có thể nói cụ thể hơn những ưu đãi dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội mà Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐND đã đề ra?

– Trong các nhóm hỗ trợ nói trên, về mặt tài chính, thành phố đưa ra 2 mức hỗ trợ: 50% kinh phí và 100% kinh phí. Có mức hỗ trợ 50% là bởi thành phố mong muốn các thành phần khác của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cũng cần chung tay, góp sức, thể hiện sự quyết tâm đồng hành để triển khai thành công nghị quyết cũng như những mục tiêu phát triển của hệ sinh thái. Bên cạnh đó, có nội dung được thành phố hỗ trợ 100% kinh phí, như nội dung sở hữu trí tuệ, vì thành phố nhận thấy rằng, đây là mảng mà Việt Nam thực sự cần cố gắng phát triển. Hiện số lượng bằng sáng chế hằng năm được cấp còn rất khiêm tốn. Bởi vậy, nội dung này cần sự hỗ trợ từ hoạt động tư vấn cho tới đăng ký.

– Xin ông cho biết, các doanh nghiệp muốn đóng góp sản phẩm phục vụ sự phát triển của thành phố thì cần phải làm gì? Thành phố có ưu tiên sử dụng các sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo?

– Các doanh nghiệp khi có ý tưởng cần nghiên cứu, có thể đề xuất thông qua Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, triển khai dưới dạng đề tài. Khi ý tưởng được nghiên cứu đi tới thành công, muốn tạo ra sản phẩm thì có thể triển khai thành các dự án thử nghiệm. Hằng năm chúng tôi đều thông báo, kêu gọi đề xuất các đề tài trên trang thông tin của Sở và gửi thông báo tới các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp.

Với sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 844/QĐ-TTg, có nội dung hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Sở Khoa học và Công nghệ cũng đang mạnh dạn đề xuất nội dung hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, đẩy mạnh thương mại hóa tới cộng đồng với các sản phẩm, dịch vụ tốt của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Trên thực tế, từ nhiều năm nay, thành phố Hà Nội vẫn có chủ trương hỗ trợ như vậy.

– Trân trọng cảm ơn ông!

Liên kết nguồn tin:

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-thoai/943737/dien-dan-khoi-nghiep-sang-tao-ha-noi-2019-thuc-day-khoi-nghiep-sang-tao

 

Nguồn: Báo Hànộimới

There are no comments yet

Tin khác đã đăng