Doanh nghiệp bị hack email: Tất cả đều là con rối bị tin tặc giật dây

Trong ít nhất 2 vụ án đã được đưa ra xét xử tại Việt Nam liên quan đến việc doanh nghiệp bị tin tặc hack email và đánh cắp các thông tin giao dịch để lừa đảo tiền hoặc hàng, những kẻ chủ mưu thực sự lại chính là đối tượng luôn ẩn náu chưa […]

Trong ít nhất 2 vụ án đã được đưa ra xét xử tại Việt Nam liên quan đến việc doanh nghiệp bị tin tặc hack email và đánh cắp các thông tin giao dịch để lừa đảo tiền hoặc hàng, những kẻ chủ mưu thực sự lại chính là đối tượng luôn ẩn náu chưa sa lưới pháp luật.

Trong vụ án được đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân TPHCM vào năm 2014 với hai bị cáo là Chima và Ugo (quốc tịch Nigeria) bị tuyên án lần lượt 14 năm tù và 12 năm tù, còn một đối tượng chưa thể lần ra tung tích được Chima khai tên  chính là Cris, nhưng không rõ lai lịch.

Theo kinh nghiệm điều tra về bảo mật đối với nhiều vụ việc tương tự tại các doanh nghiệp trong những năm qua, ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena – cho rằng, những kẻ như Cris mới là đối tượng chủ mưu thực sự.

Những kẻ này, sẽ liên lạc với các đối tượng như Chima hay Ugo và chỉ đạo, hướng dẫn các đường đi nước bước thông qua các phương tiện truyền thông online. Chima và Ugo cũng chỉ là những kẻ thừa hành, hay làm thuê được hưởng phần trong tổng số tiền mà chủ mưu lừa đảo được.

Trong khi đó, để mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam, những kẻ như Chima đã lợi dụng những người Việt thông qua sự quen biết đứng tên tài khoản nhận những khoản tiền lừa đảo. Trong vụ án này, Chima đã lợi dụng một phụ nữ Việt Nam tên Nh. để đứng tên tài khoản.

Theo ông Thắng, kẻ đứng sau chủ mưu thừa biết rằng, nếu việc mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam thuận lợi và rút trót lọt toàn bộ số tiền lừa đảo được thì hắn được hưởng lợi và chia phần cho các đối tượng thừa hành. Ngược lại nếu bị lộ,  những đối tượng thừa hành sẽ chịu sự trừng phạt của luật pháp sở tại chứ khó mà với tới hắn được.

Trong vụ án mới được đưa ra xét xử cũng tại Tòa án Nhân dân TPHCM mới đây liên quan tới bị cáo Chime Obiora Walter (quốc tịch Nigeria), đối tượng cũng khai làm theo chỉ đạo từ một người tên Adam Scott (sống ở Panama). Chime đã nhờ một người Việt mà hắn quen biết tên T. đứng tên hàng loạt tài khoản tại ngân hàng Việt Nam và đã nhận chuyển khoản hơn 10 tỉ đồng tiền lừa đảo. Tuy nhiên, sau khi sự việc bại lộ và Chime bị bắt, xộ khám, thì kẻ chủ mưu Adam Scott kia cũng chẳng ai biết rõ đang ở đâu và tung tích thế nào.

(ảnh minh họa)
(ảnh minh họa)

Ông Thắng cho biết, những tin tặc càng cáo già lão luyện thì càng ít xuất đầu lộ diện mà thông qua nhiều tầng nấc trung gian để điều khiển. Tuy nhiên dù từ xa, hắn vẫn có thể theo dõi được từng đường đi nước bước của những người mà hắn chỉ đạo. Các phương tiện liên lạc thì thường thông qua môi trường online để dễ xóa dấu vết và khiến cho sự lần tìm kẻ chủ mưu cũng khó khăn hơn vì tài khoản online đa phần không định danh.

Như trường hợp hai vụ án trên, các cơ quan chức năng Việt Nam muốn truy tìm ra Cris và Adam Scott gần như là bất khả thi. Trong khi đó, những đối tượng như Chima, Ugo hay Chime và những người Việt bị lợi dụng nhờ đứng tên tài khoản ngân hàng tại Việt Nam đều bị biến thành những con rối nằm trong sự điều hành và giật dây của tin tặc chủ mưu thực sự.

Tuy nhiên theo ông Thắng, cũng có không ít trường hợp tin tặc chủ mưu đang ẩn náu ở Việt Nam và điều hành đường dây lừa đảo, nhưng dùng thông tin giả/ảo để liên lạc với những đối tượng thừa hành.

Theo THẾ LÂM(Báo lao động)

There are no comments yet

Tin khác đã đăng