Doanh nghiệp lớn là nền tảng cho các startup

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, doanh nghiệp (DN) lớn là nền tảng cho các startup, là đối tượng tiêu dùng lớn cho các startup. Các startup chỉ có thể mở rộng quy mô thông qua sự hỗ trợ xây dựng mô hình từ các DN lớn. Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Bùi […]

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, doanh nghiệp (DN) lớn là nền tảng cho các startup, là đối tượng tiêu dùng lớn cho các startup. Các startup chỉ có thể mở rộng quy mô thông qua sự hỗ trợ xây dựng mô hình từ các DN lớn.
VCCI
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Bùi Tư

Ngày 5/3, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức hội nghị trực tuyến “Vai trò của DN lớn, tập đoàn trong thúc đẩy khởi nghiệp”.

Mỗi quan hệ tương hỗ

Phát biểu tại hội thảo, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, các đế chế công nghệ hàng đầu Việt Nam đều bắt đầu từ doanh nghiệp khởi nghiệp (startup)(, các nhà khởi nghiệp đang giúp các DN lớn có thể sáng tạo và phát triển.

Lý giải điều này, Chủ tịch VCCI cho biết, các DN lớn thường có bộ máy hoạt động hoàn chỉnh quá, chuyên nghiệp quá…, điều này đôi khi khiến các DN ít thoát ra khỏi khuôn khổ sẵn có đó. Nếu DN lớn “đóng khung” như vậy, không liên kết với các DN nhỏ, siêu nhỏ và DN startup thì các DN nhỏ này sẽ khó sáng tạo phát triển.

Chính vì lý do đó mà các DN lớn phải tạo ra được hệ sinh thái với các DN nhỏ, các startup công nghệ, khi đó mới có sức mạnh công nghệ mới, sáng tạo và phát triển năng động.

“DN lớn là nền tảng cho các startup, là đối tượng tiêu dùng lớn cho các startup. Các startup chỉ có thể mở rộng quy mô thông qua sự hỗ trợ xây dựng mô hình từ các DN lớn”- Chủ tịch VCCI khẳng định.

Ông Trần Xuân Đích – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) – Bộ KH&CN, cho biết, có ba hình thức và công cụ các DN, tập đoàn sử dụng nhằm cung cấp nguồn lực cho DN khởi nghiệp sáng tạo (KNST).

Thứ nhất, các DN, tập đoàn lớn hỗ trợ bằng cách là những khách hàng tiềm năng của DN KNST đặc biệt là các DN KNST theo hình thức B2B. Các sản phẩm, dịch vụ của DN KNST luôn mang tính đột phá so với quy trình, sản phẩm truyền thống không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn khuyến khích đổi mới trong DN để tích hợp và tiếp cận với giải pháp mới đó.

Thứ hai, các DN và tập đoàn lớn có thể trở thành đối tác của DN KNST. Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra một cách mạnh mẽ đòi hỏi khả năng thích ứng và bắt kịp các xu hướng công nghệ mới thì nhiều DN, tập đoàn lớn đã chọn cách hợp tác với DN KNST để tận dụng nguồn lực chất xám và thúc đẩy tăng trưởng.

Thứ ba, là trở thành nhà đầu tư cho DN KNST. Đây cũng là mong muốn của các cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian qua. Một số tập đoàn lớn trong nước như VinGroup, Viettel, CMC, FPT, NextTech… cũng đã thành lập quỹ đầu tư cho các DN khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sau khi Nghị định 38/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết về đầu tư cho DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo có hiệu lực.

Điều hòa mối quan hệ giữa các bên

Trả lời cho câu hỏi, làm thế nào để DN nhỏ, tập đoàn và DN khởi nghiệp hợp tác với nhau hơn, ông Trần Trí Dũng – Cán bộ đánh giá kết quả và hỗ trợ hoạt động cố vấn khởi nghiệp Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sỹ (Swiss EP) cho rằng, ngoài chính sách thì chính tư duy phải có sự điều chỉnh để sao cho hài hoà giữa các bên.

“Chủ tập đoàn lớn sẵn lòng giảng dạy cho các bạn mới vào kinh doanh, không phải tìm tiền, tìm cơ hội kinh doanh mà còn là hợp tác phát triển và mở rộng mạng lưới kinh doanh. Thậm chí, đang dần hình thành xu thế mới đó là nhiều DN hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là để tìm thế hệ doanh nhân tiếp theo…” – ông Dũng nói.

Có mặt tại hội nghị, ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân gia đình Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái cho biết, làm một phép tính đơn giản, hiện nay chúng ta có 700 nghìn DN, tính bình quân, cứ 1 DN giúp 1 DN trong 3 năm để DN khởi nghiệp thành công thì 3 năm sau số DN đã tăng lên gấp đôi.

Ông Đoàn chia sẻ, ông là 1 trong 3 thành viên phụ trách kết nối chương trình khởi nghiệp ASEAN. Hiện tại mỗi quốc gia ASEAN sẽ có chương trình riêng để hỗ trợ khởi nghiệp. Philippines có chương trình riêng, Malaysia có chương trình kết nối riêng… Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công, các nước cần phải trao đổi với nhau, thành công của các nước này sẽ là kinh nghiệm cho nước khác…

Ông Đoàn cho biết thêm, một số nước có những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp với cả học sinh. Với Việt Nam cũng nên phân vai, cộng đồng DN nên hỗ trợ các DN khởi nghiệp, với các em học sinh còn ngồi trên nghế nhà trường thì đó là trách nhiệm của Nhà nước./.

Theo Bùi Tư(Thời báo tài chính)
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2020-03-05/doanh-nghiep-lon-la-nen-tang-cho-cac-starup-83369.aspx

There are no comments yet

Tin khác đã đăng