Đổi mới, ứng dụng KH&CN: Con đường tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh

Sự kiện ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ năm 2017 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức diễn ra từ ngày 22-24/11/2017 đã chính thức khai mạc tối 22/11, tại TP. Đà Nẵng. Với chủ đề “Đổi mới công nghệ – Nâng tầm […]

Sự kiện ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ năm 2017 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức diễn ra từ ngày 22-24/11/2017 đã chính thức khai mạc tối 22/11, tại TP. Đà Nẵng.

Với chủ đề “Đổi mới công nghệ – Nâng tầm cuộc sống”, sự kiện bao gồm 2 nội dung chính là Trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ (TechDemo) và Hội nghị các trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN), cùng 11 hoạt động chuyên ngành hỗ trợ giải quyết bài toán về công nghệ. Sự kiện ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ 2017 sẽ cung cấp thông tin 1.800 nguồn cung công nghệ, 500 thông tin chuyên gia tư vấn về công nghệ, giới thiệu hơn 500 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị nghiên cứu của gần 150 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức KH&CN trong nước và quốc tế.

TechDemo 2017 sẽ tập trung vào các lĩnh vực công nghệ sản xuất ô tô, xe máy, xe đạp điện và công nghiệp phụ trợ; năng lượng, quản lý nguồn nước và phát triển bền vững; Nông nghiệp Công nghệ cao và hữu cơ; CNTT, điện tử, viễn thông…. với nhiều nội dung mới như hệ thống cơ sở dữ liệu cung – cầu công nghệ; tư vấn kĩ thuật, cải tiến công nghệ; kết nối tài chính và công nghệ; diễn đàn kết nối công nghệ xanh – nông nghiệp sạch….

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ – Chu Ngọc Anh – cho biết: Sự kiện ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ 2017 là cơ hội để doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trình diễn, giới thiệu các công nghệ mới, sản phẩm mới; kết nối cung cầu công nghệ theo nhu cầu địa phương, vùng kinh tế với các đối tác trong nước và nước ngoài phục vụ ứng dụng, đổi mới, chuyển giao công nghệ. Đây cũng là hoạt động hỗ trợ, nâng cao khả năng và hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, các quỹ đầu tư, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Ông Đoàn Đạt Ninh – Giám đốc Khối công nghiệp hỗ trợ Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) chia sẻ: Là doanh nghiệp trong ngành ô tô, KH&CN là vấn đề sống còn, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Đặc biệt, đứng trước yêu cầu cạnh tranh hội nhập khu vực ASEAN vào năm 2018 và đón đầu xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, việc chuyển giao công nghệ và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa được THACO xem là con đường tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó, việc liên kết, hợp tác, kết nối ứng dụng chuyển giao công nghệ là hết sức cần thiết. Doanh nghiệp phải thể hiện vai trò then chốt trong kết nối cung – cầu công nghệ, cùng với sự hỗ trợ kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và trung ương.

Tại lễ khai mạc, 13 sở KH&CN khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã cùng ký kết hợp tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao KH&CN để cùng đẩy mạnh phát triển KH&CN ở các địa phương. Bên cạnh đó, 7 hợp đồng hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế cũng đã được ký kết với tổng trị giá hơn 200 tỷ đồng.

Sự kiện thu hút khoảng 2.000 đại biểu trong và ngoài nước tham gia, dự kiến sẽ có khoảng 15.000 khách tham quan khu vực giới thiệu trình diễn công nghệ./.

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

There are no comments yet

Tin khác đã đăng