Giải pháp công nghệ góp phần tăng trưởng hơn 23%

Doanh nghiệp không áp dụng công nghệ mới, sản phẩm khó cạnh tranh, nền kinh tế không thể phát triển bền vững, nhận định tại hội thảo chiều 29/11.  Hội thảo “Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững” nhận được sự quan tâm của nhiều cơ […]

Doanh nghiệp không áp dụng công nghệ mới, sản phẩm khó cạnh tranh, nền kinh tế không thể phát triển bền vững, nhận định tại hội thảo chiều 29/11.

 Hội thảo “Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững” nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan quản lý gồm Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp và các nhà khoa học.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong kế hoạch hành động quốc gia, vai trò của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được khẳng định là động lực chính, thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế đất nước.

Để cụ thể hóa chủ trương này, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai nhiều hoạt động giúp cho việc ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tế, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp. Ông Định cho rằng, việc tổ chức hội thảo cũng là dịp lắng nghe các bộ, ngành, doanh nghiệp chia sẻ tham luận và cùng tìm ra giải pháp giúp phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thể hiện tốt hơn vai trò đối với phát triển nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại hội thảo.

Nghiên cứu của Viện Năng suất Việt Nam cũng cho thấy, những doanh nghiệp có năng lực công nghệ được đánh giá cao hơn so với trung bình của Việt Nam có mức lao động cao hơn 1,66 – 1,83 lần. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam từ năm 2016 tăng vượt bậc, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp (năm 2017 tăng 12 bậc, năm 2018 tăng 2 bậc).Ông Phạm Văn Hồng, Viện Chiến lược chính sách khoa học và công nghệ, Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo dẫn số liệu cho thấy đóng góp của khoa học công nghệ. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện thể hiện qua tốc độ tăng năng suất lao động. Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng từ 33,6 % bình quân giai đoạn 2011-2015 lên 43,3% giai đoạn 2016-2018.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ thông tin tại hội thảo cũng minh chứng, nếu không ứng dụng các giải pháp công nghệ, không đổi mới sáng tạo trong sản phẩm sẽ khó để cạnh tranh. Báo cáo của Ngân hàng thế giới năm 2017 cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đã chi khoảng 1,6% doanh thu hàng năm cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Nhiều tập đoàn,doanh nghiệp đã thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo sản phẩm của họ.

Khẳng định các giải pháp công nghệ góp phần trực tiếp vào phát triển bền vững, TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, lĩnh vực công nghệ vũ trụ cũng đang phát triển theo định hướng này. Trong đó các ứng dụng của công nghệ vũ trụ giúp cho việc giám sát thiên tai, lúa, cháy rừng, ô nhiễm môi trường…

TS Lê Xuân Huy nói về những ứng dụng công nghệ vũ trụ vào phát triển kinh tế. Ảnh: Ngọc Thành

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ, tuy nhiên thời gian tới cần có một chiến lược đổi mới công nghệ cụ thể cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Trong đó cần nhận diện xu hướng thay đổi cấu trúc chuỗi giá trị của các ngành sản xuất kinh doanh có sự dịch chuyển các cơ sở sản xuất từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển trên cơ sở phân tích ngành phân tích phí sản xuất trung bình của toàn ngành.

“Từng doanh nghiệp riêng lẻ không thể đủ khả năng để thực hiện các công việc nêu trên. Do đó, đối với từng ngành, các hiệp hội ngành hàng và các cơ quan quản lý chuyên ngành phải có hướng tập trung, đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện. Nên xây dựng thí điểm một số khu cụm công nghiệp chuyên ngành và các trung tâm nghiên cứu đầu ngành để trợ giúp kỹ thuật công nghệ cho các doanh nghiệp”, ông Vinh nói.

Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Liên kết nguồn tin: https://vnexpress.net/khoa-hoc/giai-phap-cong-nghe-gop-phan-tang-truong-hon-23-4019672.html

 

Nguồn: vnexpress.net

There are no comments yet

Tin khác đã đăng