Hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, thương mại hóa công nghệ

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Ban quản lý dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động và các kết quả đạt được của Tiểu hợp phần 2b – Thúc đẩy liên kết đổi mới công nghệ giữa […]

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Ban quản lý dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động và các kết quả đạt được của Tiểu hợp phần 2b – Thúc đẩy liên kết đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp và cộng đồng khoa học và công nghệ.

Dự án FIRST là dự án đầu tiên do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ cho hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Mục tiêu của dự án là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Diễn – cán bộ phụ trách Tiểu hợp phần 2b của dự án FIRST cho biết, toàn bộ những hợp phần, tiểu dự án ở trong dự án FIRST đang đi theo đúng kế hoạch, đáp ứng được nhu cầu cũng như kỳ vọng ban đầu của giới khoa học. Trong rất nhiều năm, việc hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân còn có nhiều rào cản. Vì vậy, dự án FIRST do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện với vốn vay ưu đãi từ WB đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm hoàn thiện sản phẩm và thương mại hóa.

Với quan niệm “doanh nghiệp là chủ thể trong hoạt động khoa học và công nghệ”, đến nay, đã có gần 60 doanh nghiệp thông qua các nhóm liên kết được thụ hưởng những hình thức tài trợ của FIRST. Trong đó, đã có 2 doanh nghiệp đầu tiên đã “về đích”, hoàn thành cơ bản nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng công nghệ để đưa sản phẩm ra thị trường. Đó là Công ty CP Dịch vụ và truyền thông Minh Việt với sản phẩm đồ chơi phát triển tư duy MagicBook; Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ Trí Nam với giải pháp “quản lý công việc – VTICK”.

Ông Trương Đức Tùng – Phó Tổng giám đốc Công ty Trí Nam chia sẻ, công ty đã được dự án FIRST tài trợ để thực hiện mục tiêu phát triển giải pháp “quản lý công việc – VTICK”. Đến thời điểm này, sản phẩm đã được hoàn thiện và đã cung cấp ra thị trường giai đoạn 1 và đã được các nhóm khách hàng đầu tiên đón nhận tốt. Cụ thể, sự hỗ trợ của FIRST liên quan đến nghiên cứu các nền tảng trên mobile, về tính bảo mật và hiệu năng, đặc biệt đào tạo nâng cao năng lực cho các nhóm chuyên gia – đấy là điều mang lại lợi ích lâu dài về bền vững cho công ty./.

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

There are no comments yet

Tin khác đã đăng