Hợp tác Việt – Nhật thúc đẩy chuyển đổi số

Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại TP Đà Nẵng với tổng mức đầu tư hơn 800 triệu USD. Hiện nay, Đà Nẵng đang triển khai thu hút đầu tư từ Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Ba mảng công nghệ mới tiềm năng […]

Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại TP Đà Nẵng với tổng mức đầu tư hơn 800 triệu USD. Hiện nay, Đà Nẵng đang triển khai thu hút đầu tư từ Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Ba mảng công nghệ mới tiềm năng nhất trong hợp tác CNTT Việt – Nhật là: Chuyển đối số, Big Data và AR/VR.


Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại sự kiện

Sự kiện Ngày Công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản năm 2019 – Japan ICT Day 2019 với chủ đề “Hợp tác Việt – Nhật thúc đẩy chuyển đổi số” được chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng sáng ngày 22/10, là dấu ấn kết nối các doanh nghiệp (DN) ngành CNTT của hai nước Việt Nam – Nhật Bản trong quá trình hợp tác, phát triển. Đây cũng là điểm hẹn công nghệ quốc tế với chuỗi nhiều hoạt động hội thảo, ký kết quan trọng. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam phối hợp Ủy ban Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) tổ chức.

Đà Nẵng hiện là trung tâm về CNTT tại khu vực miền trung, hiện có hơn 3.800 DN, trong đó 93% các DN Việt Nam trên địa bàn thành phố hoạt động trong ngành phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT với tổng doanh thu năm 2018 đạt hơn 693 triệu USD. Đặc biệt, riêng mảng gia công phần mềm và dịch vụ có mức tăng trưởng rất cao, đạt 78 triệu USD, với mức tăng trưởng 25% năm 2018. Toàn TP Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo CNTT với số lượng tuyển sinh hằng năm là 3.500 người.

Phát biểu khai mạc Japan ICT Day, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Lê Trung Chinh nhấn mạnh, Đà Nẵng có quan hệ hợp tác với Nhât Bản rất tốt, hiện đã ký kết hợp tác, kết nghĩa với nhiều thành phố của Nhật Bản, như: Yokohama, Nagasaki và Kisarazu,… Hiện Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài với số dự án FDI lớn (lên đến 177 dự án), với tổng đầu tư hơn 800 triệu USD, là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI của thành phố. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các DN CNTT Đà Nẵng, với trên 36% thị phần xuất khẩu.

Về phía Nhật Bản, ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, theo khảo sát thường niên do JETRO thực hiện, có khoảng 70% các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cho biết có định hướng mở rộng kinh doanh tại châu Á và ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Riêng trong lĩnh vực CNTT-TT, việc hợp tác và trao đổi song phương đang phát triển mạnh. Năm 2018, có tới 248 DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, chiếm 8% tổng số đầu tư của Nhật vào Việt Nam. Những năm gần đây, đầu tư từ Việt Nam sang Nhật Bản cũng tăng nhanh. JETRO đã hỗ trợ thành lập các cơ sở tại Nhật Bản cho các công ty nước ngoài, phần lớn thuộc lĩnh vực CNTT.

Theo bà Junko Kawauchi – Phó Chủ tịch Ban Hợp tác quốc tế, JISA, thị trường CNTT Nhật Bản khoảng 460 tỷ USD, trong đó phần mềm chiếm khoảng 130 tỷ USD. Dự báo, nhu cầu dự án về công nghệ mới của CMCN 4.0 của Nhật tháng 6-2019 tăng khoảng 31,5% trong khi nguồn nhân lực đang thiếu hụt lớn. Cũng theo khảo sát hằng quý của JISA, đến tháng 6-2019, Nhật thiếu khoảng 781.000 kỹ sư CNTT, trên 80% các DN của Nhật sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty. 95% các công ty Nhật trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sư của Việt Nam làm việc, tuy nhiên đến 80% DN yêu cầu các kỹ sư cần có năng lực tiếng Nhật N2 và N1. Đây là thách thức rất lớn với các DN Việt Nam và là rào cản lớn nhất trong hợp tác CNTT Việt – Nhật.

Hiện có hơn 60 DN Việt Nam đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, ba mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt – Nhật là Big Data, Chuyển đổi số và AR/VR; ba nội dung đào tạo các DN quan tâm nhất là: các công nghệ mới (AI, IoT, Big Data…), tiếng Nhật và văn hóa kinh doanh/cách thức tiếp cận thị trường Nhật Bản. Trong chương trình, các DN có kinh nghiệm hợp tác lâu năm với các đối tác Nhật Bản đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hợp tác thành công trong các xu hướng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác CNTT Việt – Nhật và nâng cao năng lực, quy mô, chất lượng trong các dự án offshore của Nhật. Bên lề sự kiện, còn có các hoạt động giao lưu, gặp gỡ giao thương, triển lãm giới thiệu, demo các sản phẩm, giải pháp của các DN Việt Nam và Nhật Bản.

Tại sự kiện này, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) với Trung tâm đổi mới và chiến lược CNTT tỉnh Okinawa, Nhật Bản (ISCO). Các hoạt động này sẽ hỗ trợ mở rộng hợp tác DN Việt – Nhật trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0. Trong giai đoạn hiện nay, quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang các dự án nghiên cứu và phát triển trên những nền tảng công nghệ mới, sẻ chia tri thức và hợp tác sâu rộng hơn nữa.

Liên kết nguồn tin: https://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/khoa-hoc/item/41983902-hop-tac-viet-nhat-thuc-day-chuyen-doi-so.html

Nguồn: Báo điện tử Nhân dân

There are no comments yet

Tin khác đã đăng