Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Ban Phát triển kinh tế tư nhân sẽ tổ chức Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018 vào ngày 18/7, tại Hà Nội. Đây là lần thứ 8 chương trình được tổ chức với chủ đề: “Hướng […]

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Ban Phát triển kinh tế tư nhân sẽ tổ chức Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018 vào ngày 18/7, tại Hà Nội. Đây là lần thứ 8 chương trình được tổ chức với chủ đề: “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số”.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang thể hiện những nỗ lực và quyết tâm cao trong việc xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số minh bạch, hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân. Một loạt các kế hoạch, chương trình đặt ra phấn đấu đưa Việt Nam Top 4 Asean về dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử.

Diễn đàn năm nay nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn. Chương trình dự kiến thu hút sự tham dự của 500 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp và các tổ chức có nhu cầu lớn về ứng dụng CNTT…

Chính phủ số được công nhận là một sáng kiến quan trọng đối với cải cách hành chính công, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu nỗ lực cho cả chính phủ và người dân. Việc xây dựng Chính phủ số tạo ra các giá trị mới, nâng cao chất lượng dịch vụ công, giúp các Chính phủ minh bạch và hiệu quả hơn. Trong khi đó, dữ liệu mở sẽ sẽ tạo động lực cho phép mọi người truy cập và sử dụng dữ liệu giúp thông tin được nhanh chóng, chính xác, tạo các cơ hội lớn để phát triển kinh tế số.

Theo đó, Nội dung của Vietnam ICT Summit 2018 sẽ tập trung thảo luận theo 3 Chuyên đề chính, bao gồm: Chính phủ số – Kinh tế số – Hạ tầng số.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những bước tiến nhất định trong việc xây dựng Chính phủ số. Estonia là một ví dụ điển hình. Quốc gia nhỏ bé này dành từ 1% – 1,4% ngân sách hàng năm cho xây dựng chính phủ điện tử, giúp thu về thêm 2% GDP mỗi năm, 99% dịch vụ công của Estonia được cung cấp trực tuyến, biến mọi công dân thành công dân điện tử, mọi doanh nghiệp thành doanh nghiệp điện tử điện tử. Trong khi đó, năm 2009 Malaysia thành lập Cơ quan quản lý và đảm bảo hiệu quả Chính phủ (Performance Management Delivery Unit – PEMANDU) nhằm đảm bảo cho sự thành công của Chương trình chuyển đổi Quốc gia (National Transform Program – NTP).

Kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số tại các quốc gia này sẽ được chia sẻ cụ thể tại Vietnam ICT Summit 2018 thông qua những chuyên gia hàng đầu như: Ông Hannes Astok – phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Chính phủ số Estonia, Ông Idris Jala, Chủ tịch Công ty tư vấn toàn cầu PEMANDU.

Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2018 đặt trọng tâm là thu nhận những kinh nghiệm của các nước đi trước, tập hợp tri thức các chuyên gia, doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách và bàn thảo nhằm đưa ra các giải pháp hữu ích nhằm cụ thể hóa quyết tâm của Chính phủ./.

Liên kết nguồn tin:

http://congthuong.vn/huong-toi-chinh-phu-so-va-kinh-te-so-105873.html

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

There are no comments yet

Tin khác đã đăng