Khai mạc Phiên họp toàn thể Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Phiên họp toàn thể Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất (CEOS) năm 2019, với sự tham gia của 30 tổ chức thành viên đến từ các quốc gia, như: Mỹ, […]

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Phiên họp toàn thể Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất (CEOS) năm 2019, với sự tham gia của 30 tổ chức thành viên đến từ các quốc gia, như: Mỹ, Nhật, Australia, Italy, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Canada, Anh, Pháp…

 


Quang cảnh phiên toàn thể

Phiên họp nhằm thảo luận và quyết định các hoạt động, kế hoạch và chiến lược của Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất giai đoạn 2019-2021, đánh giá hai sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ 2018-2019 và xây dựng các nhiệm vụ hợp tác đa phương có tính chất khu vực và quốc tế.

CEOS là cơ quan đầu mối phối hợp các hoạt động quốc tế liên quan đến không gian và quan trắc Trái đất. CEOS khuyến khích tương tác, hỗ trợ và bổ sung giữa các hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất thông qua việc phối hợp lập kế hoạch, thúc đẩy truy cập dữ liệu không phân biệt đối xử, thiết lập tiêu chuẩn dữ liệu, và phát triển dữ liệu tương thích với các sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng. Kể từ khi thành lập đến nay, CEOS đã đóng góp đáng kể vào sự tiến bộ của các nỗ lực của cộng đồng quan sát Trái đất.

Năm 2013, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là thành viên chính thức của CEOS (giao Trung tâm Vũ trụ Việt Nam làm đầu mối liên hệ) . Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tích cực tham gia các phiên họp toàn thể kể từ khi là thành viên; tham gia nhiều phiên họp của các nhóm kỹ thuật như nhóm phát triển năng lực, nhóm thiên tai, nhóm khí hậu… Việc đóng góp tích cực cho CEOS mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, như: Hệ thống Vietnam Datacube được các thành viên CEOS hỗ trợ xây dựng; xây dựng hệ thống theo dõi rừng và lúa cho Việt Nam; quảng bá hoạt động ứng dụng viễn thám của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các ban, ngành khác thông qua các hoạt động tập huấn, hội thảo.

Được sự cho phép của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 18/10/2018, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đại diện cho Việt Nam đảm nhận vị trí chủ tịch CEOS, thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2019. Trong nhiệm kỳ, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ giữ vai trò trung tâm trong việc điều phối chiến lược các nhiệm vụ hiện tại và tương lai của các cơ quan thành viên CEOS, tiếp tục hỗ trợ Nhóm quan sát Trái đất…, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã thực hiện hai sáng kiến gồm: Quan sát các-bon (tập trung giám sát rừng) và các quan sát phục vụ nông nghiệp (giám sát lúa). Phiên họp đã đánh giá các sáng kiến của Việt Nam thiết thực trong việc phân tích phát triển nông nghiệp của Việt Nam và sẽ được mở rộng tại các quốc gia thuộc khu vực sông Mê Công.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc Phiên họp toàn thể, PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất nhiệm kỳ 2018-2019 khẳng định: “Trước khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất 2019, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là thành viên còn non trẻ của tổ chức này và chưa có nhiều cơ hội tham gia sâu vào công việc của các nhóm làm việc. Tuy nhiên, được sự ủng hộ và tin tưởng của các thành viên, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành tốt vai trò là Chủ tịch CEOS nhiệm kỳ 2018-2019”.

Phiên họp toàn thể kết thúc vào ngày 16/10. Nhân dịp này, Lễ chuyển giao vị trí Chủ tịch CEOS 2020 cũng sẽ được bàn giao cho Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO).

Liên kết nguồn tin: https://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/khoa-hoc/item/41909802-khai-mac-phien-hop-toan-the-uy-ban-ve-tinh-quan-sat-trai-dat-tai-viet-nam.html

Nguồn: Báo điện tử Nhân dân

There are no comments yet

Tin khác đã đăng