Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước

LTS: Theo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI khẳng định: Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo đang là từ khóa quan trọng nhất của công cuộc phát triển đất nước. Tại Hội nghị Triển khai công tác 2019 của Chính phủ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu […]

LTS: Theo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI khẳng định: Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo đang là từ khóa quan trọng nhất của công cuộc phát triển đất nước.

Tại Hội nghị Triển khai công tác 2019 của Chính phủ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu phấn đấu để năm 2019 phải đạt kết quả cao hơn 2018 và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong Chương trình hành động của Chính phủ đã nhấn mạnh hai từ “bứt phá”. Năm mới phải hơn năm cũ, năm mới phải bứt phá, đó là quyết tâm của đất nước khi chúng ta bước vào năm mới.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia

Để năm mới hơn năm cũ, để bứt phá, phải sáng tạo, phải có tinh thần khởi nghiệp. Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo là động cơ chính để kinh tế đất nước phát triển bền vững. Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo không chỉ là yêu cầu phải thành lập thêm nhiều doanh nghiệp mới mà còn là yêu cầu với tất cả các doanh nghiệp đang tồn tại.  Đặc biệt, khởi nghiệp sáng tạo (hiểu theo nghĩa rộng là bao gồm cả làm những việc cũ một cách sáng tạo hơn) là mệnh lệnh của kỷ nguyên số, của cách mạng 4.0.

Chúng ta vẫn thường nói “đổi mới hay là chết”. Với các doanh nghiệp dù là mới thành lập hay đã hiện diện trên thị trường thì có vẻ khẩu hiệu đúng lúc này là “khởi nghiệp sáng tạo hay là chết”.

Khởi nghiệp quốc gia phải trở thành dòng chảy chính trong phát triển kinh tế nếu chúng ta muốn vượt lên và cạnh tranh thắng lợi.

Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước. Trong phong trào đồng khởi đó, lực lượng thanh niên trí thức phải là lực lượng dẫn đầu.

Nhận thức được vấn đề đó, hơn 20 năm qua, VCCI đã triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa và Chương trình Khởi sự và phát triển doanh nghiệp (SIYB) với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

16 năm qua, với sự chỉ đạo của VCCI, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã đi đầu trong những nỗ lực thúc đẩy phát triển phong trào khởi nghiệp quốc gia trong các bạn thanh niên sinh viên thông qua các cuộc thi khởi nghiệp. Và phong trào này đã nhóm lên những ngọn lửa đầu tiên của tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.

Khoảng thời gian trên 20 năm trước, ở Việt Nam, rất ít người nói về khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo còn bây giờ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành từ khóa quan trọng nhất, rất nóng ở mọi nơi. Và Việt Nam, qua mọi cuộc khảo sát quốc tế đều cho thấy hừng hực sức sống của tinh thần khởi nghiệp. 75 % người trưởng thành ở Việt Nam có ước mơ trở thành doanh nghiệp. Tỉ lệ thanh niên tham gia vào khởi nghiệp của Việt Nam rất cao: Cứ 3 thanh niên trong tuổi 18-35 ở Việt Nam thì có 1 nhà khởi nghiệp. Việt Nam luôn nằm trong top 20 nền kinh tế dẫn đầu về tinh thần khởi nghiệp trên thế giới.

Với chương trình khởi nghiệp quốc gia và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, VCCI tự hào đã đi tiên phong trong hành trình thắp lửa khởi nghiệp ở Việt Nam. Hàng vạn thanh niên đã tham gia vào chương trình này và hàng nghìn dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà khởi nghiệp đã trưởng thành từ chiếc nôi này. Chiếc nôi khởi nghiệp quốc gia của VCCI không chỉ là nơi trình diễn các dự án của những nhà khởi nghiệp mà còn quan trọng hơn là chúng ta đã thiết lập được một hệ sinh thái và mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp ở Việt Nam kết nối với Bộ, ban ngành, các vườn ươm và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, mà nòng cốt là các trường đại học, các địa phương, các công ty tư vấn, tổ chức đào tạo, các quỹ đầu tư và các doanh nhân giữ vai trò dẫn dắt.

Chúng tôi cảm ơn các doanh nhân đã tham gia chương trình này, bởi chính họ đã thực hiện sứ mạng quan trọng nhất của doanh nhân, đó là đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình và sẵn sàng đầu tư vào các dự án khởi nghiệp để dẫn dắt, để chia sẻ rủi ro, để truyền lửa và hỗ trợ cho những nhà khởi nghiệp trẻ…..

Tôi đặc biệt vui mừng khi được biết, riêng cuộc thi khởi nghiệp năm nay, đã có 37 trường đại học, 27 tỉnh thành phố đã gửi 250 dự án khởi nghiệp đạt giải cao từ các cuộc thi từ cơ sở về cuộc thi khởi nghiệp quốc gia này. Và chúng tôi cũng rất vui mừng nhiều trường đại học và địa phương từ các vùng xa xôi cũng hội tụ. Và chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, ngay ở các tỉnh miền núi xa xôi, tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng không kém ở các tỉnh thành phố, đồng bằng. Tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đang lan tỏa.

Chúng ta cũng vui mừng khi thấy trong các dự án khởi nghiệp năm nay, các dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp và công nghệ, và có một số dự án nằm trong nhóm các dự án của trào lưu công nghiệp 4.0. Đó là những tín hiệu rất đáng mừng của chương trình khởi nghiệp Việt Nam, đang bắt kịp xu hướng hàng đầu của thế giới.

Chúng tôi cũng mừng khi biết các dự án khởi nghiệp năm nay có tính thực tiễn cao, có tới 40% dự án tham gia cuộc thi đã được triển khai và thành lập doanh nghiệp. 5/6 dự án đoạt giải đã được khởi nghiệp cùng doanh nghiệp. Và có cả những bạn sinh viên từ dự án khởi nghiệp này đã trở thành doanh nhân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Họ đã đi theo con đường của Bill Gate, của Steve Job, của Mark Zuckerberg…, bắt đầu khởi nghiệp từ chiếc giường 2 tầng trong ký túc xá. Tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo của các bạn không thua kém. Và chúng ta cũng hy vọng, tài năng khởi nghiệp của các bạn sinh viên Việt Nam cũng không thua kém với tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ thế giới.

Với niềm tin này, chúng tôi hy vọng, đại diện các cơ quan, tổ chức, các thầy cô giáo và các doanh nhân đang có mặt tại đây hãy là người giúp các nhà khởi nghiệp của chúng ta thắp lửa và giữ lửa, truyền cảm hứng, chuyển giao kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ quản trị, hỗ trợ thị trường để các dự án khởi nghiệp thành công.

Đấy chính là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm dân tộc, VCCI sẽ sát cánh cùng tất cả các quý vị, đặc biệt là sát cánh cùng các doanh nhân, để các vị có thể đặt các nhà khởi nghiệp trẻ lên vai mình, vì sự phát triển của nền kinh tế Việt và cộng đồng doanh nhân Việt.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng