PCI phản ánh chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền địa phương

Ngày 5.5.2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 sẽ được công bố trực tuyến tại website của PCI (www.pcivietnam.vn) và website VCCI(www.vcci.com.vn). Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã dành cho Lao Động những chia sẻ xung quanh vấn đề này: PCI là tiếng nói của khu vực tư nhân về […]

Ngày 5.5.2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 sẽ được công bố trực tuyến tại website của PCI (www.pcivietnam.vn) và website VCCI(www.vcci.com.vn). Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã dành cho Lao Động những chia sẻ xung quanh vấn đề này:

Thưa Tiến sĩ, ông đánh giá như thế nào về vai trò của PCI trong 15 năm cải cách nền kinh tế?

PCI là tiếng nói của khu vực tư nhân về chất lượng điều hành của chính quyền cấp tỉnh. Ảnh: Khánh Vũ
PCI là tiếng nói của khu vực tư nhân về chất lượng điều hành của chính quyền cấp tỉnh. Ảnh: Khánh Vũ

– Trong 15 năm qua, đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong môi trường kinh doanh và sự nghiệp phát triển doanh nghiệp ở Việt Nam. Từ chỗ ít được quan tâm, công tác cải cách thủ tục hành chính hiện nay đã và đang là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu ở tất cả các địa phương.

Từ chỗ vị thế, quy mô còn nhỏ bé, hiện nay cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đã gia tăng nhanh chóng với gần 800 ngàn doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh, được coi là động lực quan trọng của nền kinh tế, được tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích phát triển. Từ vị trí rất thấp trong các bảng xếp hạng thế giới, thứ hạng môi trường kinh doanh ở Việt Nam ngày càng được nâng cao và đang hướng tới mục tiêu lọt vào nhóm 3 – nhóm 4 nền kinh tế đứng đầu ASEAN. PCI tự hào đã góp một viên gạch nhỏ trên con đường chuyển đổi quan trọng đó của nền kinh tế Việt Nam.

Giá trị và sản phẩm quan trọng nhất của PCI không phải là bảng xếp hạng thứ bậc của các địa phương mà chính là những bài học kinh nghiệm, những mô hình và công nghệ cải cách được lan tỏa và chia sẻ, những dư địa cải cách được phát hiện và những khoảng cách cần khép lại giữa nỗ lực của chính quyền và kỳ vọng của người dân.

Không chỉ khuyến cáo ở tầm định tính, thông điệp cải cách từ PCI là những con số biết nói, và những câu chuyện cụ thể có thể “cân, đong, đo, đếm” và áp dụng được ngay. Cách tiếp cận thực tiễn là đặc sản của PCI.

Vậy, ông có đánh giá như thế  nào về kết quả PCI năm 2019, thưa Tiến sĩ?

–  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI -2019 có điểm trung vị cao nhất từ trước tới nay. Xu hướng hội tụ, thu hẹp sự cách biệt trong chất lượng điều hành giữa các tỉnh, thành phố cho thấy dàn nhạc cải cách đã đồng điệu hơn ở các địa phương, thể hiện ở sự năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh gia tăng; Công tác giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp có nhiều tiến bộ; Môi trường kinh doanh bình đẳng hơn; Tính minh bạch được cải thiện; Cơ chế pháp lý và an ninh trật tự được củng cố; Chi phí không chính thức tiếp tục giảm; Cải cách hành chính được đẩy mạnh… Bức tranh toàn cảnh của môi trường kinh doanh trở nên tươi sáng hơn.

Ở một số chỉ số thành phần của PCI, có tới 70-80 % doanh nghiệp bày tỏ sự hài lòng với cách ứng xử của cơ quan công quyền. Niềm tin của doanh nghiệp được tiếp tục khơi dậy. Ở thời điểm giữa năm 2019, khi chúng tôi tiến hành cuộc khảo sát này, thì có trên 50% doanh nghiệp trong và ngoài nước cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới. Người dân tin tưởng thành lập doanh nghiệp, chỉ riêng trong năm 2019, bình quân mỗi ngày có gần 380 doanh nghiệp được thành lập mới, quy mô vốn đăng ký tăng lên…

 Xin cảm ơn ông!

Theo KHÁNH VŨ(Báo Lao động)
https://laodong.vn/kinh-te/pci-phan-anh-chat-luong-dieu-hanh-kinh-te-cua-chinh-quyen-dia-phuong-802973.ldo

There are no comments yet

Tin khác đã đăng