“Phát triển Blockchain để xây dựng Chính phủ điện tử”

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, đó là một trong ba đầu việc lớn mà Bộ sẽ triển khai để hỗ trợ phát triển ứng dụng Blockchain. Diễn đàn Blockchain – Xu hướng và tầm nhìn phát triển khai mạc lúc 8h sáng ngày 14/6, nhưng không khí chộn […]

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, đó là một trong ba đầu việc lớn mà Bộ sẽ triển khai để hỗ trợ phát triển ứng dụng Blockchain.
Diễn đàn Blockchain – Xu hướng và tầm nhìn phát triển khai mạc lúc 8h sáng ngày 14/6, nhưng không khí chộn rộn chờ sự kiện diễn ra trước đó khá lâu. Ngay sau khi thông tin về Diễn đàn được công bố, ban tổ chức là báo VnExpress cùng Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhận được hàng loạt thư, cuộc gọi, tin nhắn từ các doanh nghiệp, chuyên gia và cá nhân quan tâm đến chủ đề này.

Dự kiến phát hành 500 vé cứng và điện tử, ban tổ chức liên tục gia tăng lượng chỗ ngồi khi sự quan tâm dành cho Diễn đàn ngày càng lớn. Trước giờ khai mạc, nhiều người không có vé vẫn đến địa điểm diễn ra sự kiện với hy vọng có một vị trí trong khán phòng.

Sức nóng của Diễn đàn có thể được lý giải ngay trong bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Theo đó, Diễn đàn này được xem là sự kiện về Blockchain đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia của nhiều đối tác, đại diện các Chính phủ trong khu vực, các nhà sáng lập, tư vấn, và các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là diễn đàn cần thiết cho các nhà làm chính sách nhằm kết nối để thảo luận đưa ra những đề xuất kiến nghị liên quan đến Blockchain trong thời gian tới.

Ngoài sự tham dự của ông Nguyễn Văn Bình, Diễn đàn Blockchain 2018 còn đón nhiều lãnh đạo từ các cơ quan quản lý như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước.

Những người tham dự chương trình, ngoài mong muốn được lắng nghe tiếng nói của cơ quan quản lý về chủ đề Blockchain, còn chờ đợi hàng loạt diễn giả là nhà quản lý trong cơ quan chính phủ nước ngoài, đến các doanh nghiệp đã thành danh ở trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực này.

Đừng nhầm lẫn giữa Blockchain và tiền thuật toán

Với sự nổi tiếng của đồng Bitcoin thời gian gần đây, nhiều người khi nghe về Blockchain liền nghĩ ngay đến Bitcoin hoặc tiền thuật toán.

Do đó, một phần không thể thiếu trong Diễn đàn Blockchain là làm rõ khái niệm. Nhiệm vụ này được giao cho hai diễn giả đầu tiên trình bày tại Diễn đàn đến từ công ty phát triển công nghệ Blockchain – QRC Group.

Ông Cris D. Tran, Giám đốc QRC Group lấy môt ví dụ gần gũi với người Viêt là việc đăng ký kết hôn để giải thích cơ chế hoạt động của Blockchain. Khi thông tin cá nhân được đưa lên Blockchain, các cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại nơi họ sống, không cần phải về địa phương nơi họ đăng ký thường trú. Với khả năng lưu trữ dữ liệu trên một hệ thống phi tập trung, minh bạch, và không thể chỉnh sửa, giấy chứng nhận kết hôn khi đã được lưu giữ trên hệ thống Blockchain, sẽ không thể bị thay đổi trừ chính người chủ sở hữu và cũng quên đi nỗi lo bị mất hay thất lạc giấy tờ.

Tiếp nối Cris Tran, vị Tổng giám đốc của QRC Group, ông Adam Vaziri dành 15 phút để đưa ra những định nghĩa cơ bản nhất về Blockchain cũng như ứng dụng của nó.

“Blockchain là một cuốn sổ cái mở và phân tán thông tin”, ông nói. Sự ra đời của Blockchain mang tính cách mạng vì thông tin được lưu trữ trên nhiều máy, nếu một máy bị ảnh hưởng thì các thông tin vẫn còn trên các máy khác và chúng ta không bị mất dữ liệu.

Định nghĩa về Blockchain một lần nữa được nhắc lại khi vào phần thảo luận phiên thứ hai. Tại đây, ông Dane Elliott, Giám đốc Kinh doanh của công ty ứng dụng công nghệ Blockchain – Achain nhấn mạnh không nên nhầm lẫn hai khái niệm Blockchain và Bitcoin.

Ông Dane Elliot, Giám đốc Kinh doanh Achain.

Trên thực tế, Blockchain là một công nghệ và bitcoin là trường hợp sử dụng Blockchain. Bitcoin xuất hiện và được coi là công cụ để giải quyết những giao dịch số ở cùng thứ hạng, cấp độ. Xét về mặt nào đó, bitcoin là ví dụ điển hình cho sử dụng Blockchain, nhưng không phải là tất cả của Blockchain mà chỉ là một ứng dụng của nó.

“Chúng ta không nên đánh đồng hai khái niệm này bởi nếu xem xét bitcoin một cách cụ thể nó sẽ là một khái niệm phức tạp nhưng không phải là Blockchain”, ông nói.

Với kinh nghiệm của mình, ông Adam Vaziri cho biết nhiều nước đã có chính sách để phát triển công nghệ Blockchain trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Bởi vậy, ông khẳng định, “mỗi quốc gia cần đưa các chính sách cởi mở để ứng dụng và phát triển công nghệ này”.

Blockchain đang được ứng dụng tại Malta, Singapore, Malaysia… như thế nào?

Trong phiên thảo luận thứ nhất với chủ đề “Công nghệ Blockchain đang thay đổi thế giới như thế nào”, các đại biểu, khách mời đã được nghe chuyên gia, diễn giả từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ về những mô hình đã ứng dụng công nghệ Blockchain.

Ông Wayne Grixti, cố vấn cho Lực lượng đặc trách quốc gia Malta về Blockchain cho biết quốc gia này đặt mục tiêu trở thành nơi tiên phong trên thế giới về Blockchain. Hiện nay Malta đã áp dụng công nghệ chuỗi khối trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, ngân hàng, y tế… Quốc gia này có một lực lượng riêng quy tụ nhiều công ty mã hóa lớn và các nhân tài để tập trung phát triển công nghệ Blockchain. Lực lượng này sẽ đưa ra những quy trình, kế hoạch hành động, đề xuất để có thể xây dựng thành luật pháp.

Tiếp lời vị đại diện đến từ Malta, ông Tong Hsien-Hui đến từ Investments SGInnovate cho biết khi mới làm Blockchain, Singapore cũng gặp nhiều thất bại nhưng đang dần tìm ra cách sửa sai. Blockchain được lồng ghép vào nhiều ngành kinh doanh của Singapore, đặc biệt là trong ngành y tế, dùng để lưu trữ bệnh án. Tuy nhiên đại diện này cũng thừa nhận sau 5 năm nghiên cứu và ứng dụng, việc phát triển Blockchain tại Singapore cũng vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.

Chia sẻ về sự phát triển của Blockchain tại Trung Quốc, Ông Dane Elliot – Giám đốc Kinh doanh Achain cho biết ở quốc gia này, tiền mã hóa, tiền thuật toán bị cấm nhưng chính phủ lại dành một khoản hỗ trợ không hoàn lại, đầu tư để các công ty phát triển Blockchain. Không riêng gì Trung Quốc, chính phủ một số quốc gia khác cũng đã hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho Blockchain sau khi nhận thấy những tính năng ưu việt của công nghệ.

Là người trực tiếp tham gia vào quá trình ứng dụng Blockchain tại Malaysia, bà Mastura Ishak cho hay nước này đã thúc đẩy các sáng kiến và đặt mục tiêu trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Năm 2016, Chính phủ Malaysia cũng đã chính thức khởi động chương trình về Blockchain.

Ngay sau đó, các diễn giả cũng đã lần lượt chia sẻ về hành lang pháp lý tại mỗi nước. Ông Grixti cho biết Malta mới khởi động quá trình ứng dụng Blockchain vài năm, giờ vẫn đang trong quá trình xây dựng khung pháp lý.

Chia sẻ về chính sách huy động vốn qua các loại tiền thuật toán (ICO), đại diện của Singapore cho biết quốc gia này thực hiện các thử nghiệm, để tính toán và tìm ra các chính sách phù hợp cho ICO, từ đó chính phủ sẽ đưa ra hành lang pháp lý rõ ràng với lộ trình trong khoảng 10 – 15 năm sắp tới.

Chủ đề ICO và tiền thuật toán được tiếp tục khi diễn giả Adam Vaziri nói về các ngành công nghiệp sẽ ứng dụng mạnh công nghệ Blockchain trong việc gây quỹ và huy động vốn. Ông cũng dẫn lại kinh nghiệm của Malta để chứng minh Blockchain đã được áp dụng vào các ngành thanh tra thuế, thu thuế, tài chính ngân hàng và đạt hiệu quả cao.

Khép lại phiên thảo luận cuối cùng, bà Nicole Nguyễn khẳng định, diễn đàn đã nhận được những chia sẻ từ các doanh nghiệp, bộ ngành về Blockchain. Sự phối hợp giữa các bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp, làm luật có thể giúp đẩy mạnh hệ sinh thái hiện nay.

Sau khi đã lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như từ đại điện của các bộ ban ngành, Diễn đàn Blockchain – Xu hướng và tầm nhìn phát triển khép lại với bài phát biểu của ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông khẳng định diễn đàn đã trở thành nơi các cơ quan quản lý, nhà làm chính sách có thể kết nối trực tiếp với các đơn vị phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ với các cơ quan quản lý để cùng nhau thảo luận, đưa ra được những đề xuất, kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp lý dành cho công nghệ Blockchain, tiền điện tử, tài sản số trong thời gian tới.

Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới, Bộ sẽ triển khai các công việc có liên quan nhằm hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội bao gồm phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain; cũng như nghiên cứu chủ trương, chính sách, quy định pháp luật phù hợp để thúc đẩy, kiểm soát công nghệ Blockchain tại Việt Nam; hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain thông qua các chương trình KH&CN cấp quốc gia, như chương trình Khoa học & Công nghệ về Chính phủ điện tử; chương trình Khoa học & Công nghệ trọng điểm cấp quốc gia về Cách mạng công nghệ lần thứ tư mà Bộ Khoa học và Công nghệ đang hoàn thiện, trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt; ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện dự án có ứng dụng công nghệ Blockchain thông qua Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Diễn đàn Blockchain 2018 – Xu hướng và tầm nhìn phát triển do VnExpress tổ chức phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, có sự đồng hành của đối tác chiến lược Infinity Blockchain Labs cùng các nhà phát triển công nghệ blockchain Achain và TomoChain, BigBom, ZeroBank.

Liên kết nguồn tin: https://kinhdoanh.vnexpress.net/tong-thuat/doanh-nghiep/phat-trien-blockchain-de-xay-dung-chinh-phu-dien-tu-3763091.html?utm_source=search_vne

Nguồn: vnexpress.net

There are no comments yet

Tin khác đã đăng