Ưu tiên cấp phép băng tần triển khai mạng 4G nhanh nhất

Đây là nội dung được thống nhất tại cuộc họp với đại diện các bộ ngành sáng 26/7 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì về tháo gỡ khó khăn trong cấp phép băng tần để triển khai mạng 4G. Tính đến thời điểm hiện tại, trừ Gtel, các doanh nghiệp (DN) đã […]

Đây là nội dung được thống nhất tại cuộc họp với đại diện các bộ ngành sáng 26/7 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì về tháo gỡ khó khăn trong cấp phép băng tần để triển khai mạng 4G.

Tính đến thời điểm hiện tại, trừ Gtel, các doanh nghiệp (DN) đã chính thức cung cấp dịch vụ 4G tới người dùng. Trong đó, VNPT, Viettel đã triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz với các băng thông 10 MHz, 15 MHz, 20 MHz, Mobifone hầu hết đã triển khai băng thông 10 MHz.

Cho đến nay, sau hơn 1 năm chính thức triển khai 4G đã có hơn 13 triệu thuê bao băng rộng di động phát sinh lưu lượng qua mạng, chiếm khoảng gần 30% tổng số thuê bao di động, tập trung chủ yếu ở các thành phố, thị xã, thị trấn. Lưu lượng dữ liệu trao đổi trung bình qua mạng di động tại thời điểm năm 2018 đã đạt khoảng 136.934 thuê bao/tháng và gấp đôi so với thời điểm năm 2016.

Tuy nhiên, lưu lượng băng thông dành chomạng 4G trên băng tần 1800 MHz đang quá thấp so với nhu cầu thực tế làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, tốc độ mạng 4G (hiện tốc độ trung bình Inetrnet của Việt Nam đứng thứ 75 trên thế giới).

Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có phương án cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz để các DN viễn thông triển khai mạng 4G và hiện có 4 DN đăng ký. Đây là những DN đã triển khai mạng 4G thực tế tại Việt Nam.

Tuy nhiên, giữa các bộ ngành liên quan, tuy nhiên, còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa thống nhất về quy trình, thủ tục thực hiện việc cấp phép.

Tại cuộc họp hôm nay, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp cho biết không có vướng mắc về các quy định của pháp luật liên quan đến việc cấp phép băng tần 2.6 GHz. Các hình thức cấp phép, thi tuyển, đấu giá tăng tần đều tuân thủ quy định của Luật Tần số vô tuyến điện. Còn các vấn đề về nghĩa vụ tài chính đã được pháp luật quy định.

Vì vậy, đại diện các bộ ngành đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần xây dựng, làm rõ từng phương án cấp phép khai thác băng tần cho DN viễn thông.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng, thiệt hại của DN, xã hội từ việc chậm trễ triển khai mạng 4G lớn hơn nhiều so với nguồn thu từ việc cấp phép.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho rằng việc cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz không chỉ giải quyết bức xúc cho DN viễn thông mà còn bảo đảm công tác thông tin trong hoạt động an ninh, quốc phòng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải khẳng định mong muốn các bộ ngành cùng đồng thuận trong giải quyết các thủ tục để cấp phép sớm cho DN. “Không thể nào chấp nhận mạng 4G mà chất lượng kém như hiện tại”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Kết thúc cuộc họp, các bộ ngành thống nhất phải làm việc trực tiếp đến cùng, thật cụ thể để có quyết định cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz sớm nhất cho các DN viễn thông triển khai mạng 4G nhanh nhất có thể, theo đúng quy định của pháp luật./.

Liên kết nguồn tin:

http://vuducdam.chinhphu.vn/Home/Uu-tien-cap-phep-bang-tan-trien-khai-mang-4G-nhanh-nhat/20187/24014.vgp

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

There are no comments yet

Tin khác đã đăng