Việt Nam chuyển giao nhiều công nghệ mới trong nông nghiệp cho Lào

Tại Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 đã có 11 thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào được ký kết. Từ ngày 9-10/8, tại Viện quản lý Khoa học […]

Tại Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 đã có 11 thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào được ký kết.

Từ ngày 9-10/8, tại Viện quản lý Khoa học và Công nghệ Lào, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tổ chức Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào (TechConnect Việt Nam-Lào).

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN cho biết, trên cơ sở nhu cầu tiếp nhận công nghệ của đối tác Lào, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã làm việc với các đơn vị Việt Nam có nguồn cung công nghệ và khả năng hợp tác với các đối tác Lào và kết nối để hai bên ký các thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ tại Diễn đàn lần này. Đồng thời, biên soạn Cẩm nang song ngữ xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào để hỗ trợ các đơn vị.

Chia sẻ về việc nhận chuyển giao công nghệ, ông Kheuankham Samounty, Giám đốc Công ty Kinh doanh xuất – nhập khẩu Lao Scitec, đơn vị ký hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội về chuyển giao công nghệ điều vận xe trực tuyến EMDDI cho biết, công ty sẽ triển khai phát triển hệ thống công nghệ điều vận xe trực tuyến EMDDI trên các loại hình dịch vụ xe taxi, xe buýt mini và có thể tiến tới là xe tuk tuk tại Lào, qua đó giúp người dân, khách du lịch dễ dàng gọi xe tại bất kỳ địa điểm nào.

Ông Kheuankham Samounty cho rằng, việc ứng dụng công nghệ này không chỉ giúp công ty đạt được mục tiêu kinh doanh mà còn tạo điều kiện để phát triển những loại hình phương tiện vận tải đường bộ mới của Lào, bởi EMDDI là công nghệ điều vận xe trực tuyến đầu tiên được triển khai ở Lào.

Theo PGS.TS. Vũ Văn Tích, Trưởng Ban Khoa học công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, trong thời gian tới ĐHQGHN sẽ chuyển giao đồng thời 3 loại hình công nghệ theo nhu cầu của các doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu và đào tạo của Lào bao gồm công nghệ sản xuất Diesel sinh học và các sản phẩm dược phẩm đi kèm, công nghệ vi sinh vật trong xử lý môi trường và ứng dụng phát triển nông nghiệp xanh (phân vi sinh, thức ăn chăn nuôi gia súc, thuốc bảo vệ nông nghiệp), và công nghệ thông tin – truyền thông phục vụ quản lý đô thị thông minh và dịch vụ vận tải thông minh EMMDI.

Là đơn vị chuyển giao công nghệ khí canh trong sản xuất rau củ cho Lào, ông Vũ Xuân Trung, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nam Định chia sẻ, Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đem đến cơ hội cho các nhà khoa học, các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi về hợp tác nghiên cứu, ứng dụng phát triển KH&CN. Để triển khai các hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết đi vào thực chất, trong thời gian tới Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nam Định sẽ cùng nhau phối hợp chặt chẽ và có những chương trình làm việc cụ thể với phía bạn Lào.

Tại Techconnect Việt Nam – Lào 2018 Tập đoàn công nghệ T-Tech cũng đã tặng mô hình lò đốt rác cho Vụ Đổi mới Công nghệ (Bộ KH&CN Lào). NETAFIM tặng mô hình tưới nhỏ giọt thông minh cho Viện Quản lý KH&CN Lào. Viện Sinh học Nông nghiêp – Học viện Nông nghiệp Việt Nam tặng mô hình thủy canh cho Viện Nông lâm của Lào./.

Liên kết nguồn tin:

http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Viet-Nam-chuyen-giao-nhieu-cong-nghe-moi-trong-nong-nghiep-cho-Lao/343659.vgp

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

There are no comments yet

Tin khác đã đăng