Việt Nam – Singapore tăng cường hợp tác về sở hữu trí tuệ

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS) đã ký kết kế hoạch hợp tác năm 2018. Theo đó, 2 cơ quan sẽ trao đổi kinh nghiệm trong việc thúc đẩy khai thác sáng chế, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa tài sản trí […]

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS) đã ký kết kế hoạch hợp tác năm 2018. Theo đó, 2 cơ quan sẽ trao đổi kinh nghiệm trong việc thúc đẩy khai thác sáng chế, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ trong trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngày 28/11, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Đoàn công tác của Bộ KH&CN đã thăm và làm việc với Bộ Luật pháp Singapore. Bộ trưởng Bộ Luật pháp Singapore – bà Indranee Thurai Rajah đã tiếp Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đoàn cán bộ Bộ KH&CN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với việc chuyển hướng mạnh mẽ từ việc tập trung đăng ký sang thương mại hóa SHTT gắn với doanh nghiệp công nghiệp, điều đó thể hiện sự đổi mới sáng tạo. Bộ trưởng cho biết, Bộ KH&CN rất muốn lắng nghe Singapore chia sẻ kinh nghiệm trong việc xử lý SHTT khi mà nước này gần như không còn tồn đơn đăng ký.

Bộ trưởng cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ KH&CN đang phát triển hệ thống SHTT theo định hướng trở thành công cụ đắc lực cho phát triển kinh tế. Chính vì vậy, việc hợp tác giữa cơ quan SHTT của hai nước được kỳ vọng mang lại sự hỗ trợ giúp Cục SHTT Việt Nam những kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia.

Hai Bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2018 giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS). Theo đó, IPOS sẽ cử các chuyên gia sang Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm trong việc thúc đẩy khai thác sáng chế, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ trong trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam.

IPOS cũng sẽ hỗ trợ đào tạo cán bộ và chia sẻ kết quả thẩm định sáng chế với NOIP thông qua việc thiết lập các nhóm công tác chuyên gia của hai cơ quan trong việc thẩm định nội dung đơn sáng chế. Mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ thẩm định đơn sáng chế được nộp vào Việt Nam thông qua Đăng ký bảo hộ sáng chế theo hiệp ước PCT (Hệ thống PCT). Ngoài ra, hai cơ quan cũng thống nhất chia sẻ thông tin về chính sách và pháp luật SHTT, các số liệu thống kê và dữ liệu SHTT của nhau thông qua Cổng thông tin SHTT chung của ASEAN để tạo thuận lợi hóa cho người nộp đơn.

Trước đó Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Đoàn công tác của Bộ KH&CN đã có buổi làm việc với Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A*STAR). Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đề nghị A*STAR xem xét khả năng đàm phán tiến tới ký kết một văn bản pháp lý để tạo căn cứ cho việc khai thác triển khai các chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế; thực hiện hợp tác phát triển hạ tầng và tiềm lực KH&CN; phối hợp đào tạo nâng cao chất lượng, kỹ năng của nguồn nhân lực; hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hóa, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trước bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

GS Andrew Wee, Phó Tổng Giám đốc A*STAR nhất trí với những đề xuất của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và mong muốn sớm triển khai hợp tác KH&CN giữa hai cơ quan để cụ thể hoá và đưa những nội dung hợp tác KH&CN Việt Nam – Singapore trong thời gian tới.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

There are no comments yet

Tin khác đã đăng